PRUDENTIAL TÀI TRỢ GẦN 2,3 TỶ ĐỒNG CHO DỰ ÁN “VÌ ÁNH MẮT TRẺ THƠ NĂM 2017”

Sáng ngày 22/09/2017, tại trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm (Hà Nội) đã diễn ra Lễ phát động “Hưởng ứng chương trình nâng cao nhận thức bảo vệ và chăm sóc mắt cho trẻ em tiểu học tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh” và Ký kết thỏa thuận tài trợ giữa Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam và Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Prudential Việt Nam (Prudential) cho dự án này.

 

Dự án được triển khai thực hiện từ năm 2017 đến tháng 8/2018 với tổng kinh phí là 2.692.000.000 đồng (122,400 USD), trong đó Prudential sẽ tài trợ 2.222.600.000 đồng (101,200 USD), kinh phí còn lại do hệ thống Quỹ Bảo trợ trẻ em đối ứng.

Giám đốc Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam, Hoàng Văn Tiến chia sẻ: Mục tiêu của chương trình là xây dựng mô hình can thiệp, giúp nâng cao nhận thức và trách nhiệm của phụ huynh, giáo viên, cộng đồng và đặc biệt là trẻ em để phòng tránh cận thị học đường (căn bệnh quá phổ biến ở trẻ em Việt Nam hiện nay), góp phần cải thiện tình trạng sức khoẻ trẻ em, thực hiện chương trình hành động Quốc gia “Vì trẻ em Việt Nam giai đoạn 2011 – 2020”. Đối với trẻ em bị các dị tật về mắt có thể can thiệp được, chương trình sẽ hỗ trợ và điều trị miễn phí tại các cơ sở y tế.

Tại Lễ phát động, Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Đào Hồng Lan cho biết: “Chúng tôi đánh giá cao những đóng góp của Công ty Prudential trong chương trình Ánh mắt trẻ thơ, góp phần bảo đảm thực hiện các quyền của trẻ em và trong các hoạt động xã hội nói chung ở Việt Nam.”

Dự kiến, sau khi dự án kết thúc sẽ có 30.000 lượt trẻ em và gia đình được nâng cao nhận thức thông qua hoạt động truyền thông; 88 giáo viên và nhân viên y tế học đường được nâng cao nhận thức về chăm sóc, bảo vệ mắt cho trẻ em và là tuyên truyền viên tại trường học; 80 trẻ em nhóm nòng cốt được nâng cao nhận thức về chăm sóc, bảo vệ mắt và là tuyên truyền viên tích cực trong trường học; 4.200 trẻ em được khám phân loại và tư vấn các bệnh về mắt; các cán bộ thực hiện dự án, cơ quan hợp tác, chính quyền địa phương thực hiện dự án được nâng cao nhận thức về chăm sóc và bảo vệ mắt cho trẻ em.

Năm đầu tiên dự án được thí điểm tại 6 trường tiểu học tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Đây là những thành phố lớn có tỷ lệ trẻ em nguy cơ mắc bệnh về mắt nhiều nhất. Kết thúc dự án, Quỹ BTTE Việt Nam sẽ tổ chức đánh giá, tổng kết và đề xuất với nhà tài trợ mở rộng địa bàn thực hiện dự án tới các tỉnh thành khác.

Theo thống kê hiện nay có khoảng 3 triệu trẻ em trên cả nước mắc tật khúc xạ về mắt, trong đó 2/3 là bị cận thị, tập trung chủ yếu ở đô thị với tỷ lệ chiếm 30 – 35%. Như vậy, trung bình cứ 10 học sinh thì có ít nhất 3 học sinh bị cận thị hoặc bị các tật khúc xạ về mắt, tỷ lệ cận thị chiếm tới 1/3 số học sinh ở đô thị. Các bệnh viện chuyên khoa sau khi khảo sát và dựa trên thực tế số bệnh nhân đến khám chữa bệnh, đã thống kê riêng Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, số trẻ em phải đeo kính dày trên 2 đi-ốp chiếm đến 20% số ca tới khám và có tỷ lệ tật mắt cao nhất cả nước./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.